Bạo lực học đường là gì? An ninh học đường là gì?

Bạo lực học đường là gì? An ninh trường học là gì? Bạo lực học đường từ lâu đã trở thành vấn nạn chung của toàn xã hội, gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho gia đình, nhà trường và đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về bạo lực học đường, an ninh trật tự trong môi trường giáo dục và cách giải quyết bạo lực học đường. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường là bạo lực, ngang ngược, coi thường công lý, đạo đức, lăng mạ và đàn áp người khác, gây tổn hại về tinh thần và thể chất xảy ra trong khuôn viên trường học.

Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực về thể chất, bao gồm đánh nhau giữa các học sinh hoặc bị nhà trường trừng phạt về thể chất; bạo lực tình cảm, bao gồm cả tấn công bằng lời nói; bạo lực tình dục, bao gồm cả hiếp dâm và quấy rối tình dục; các kiểu bắt nạt bạn học; và mang vũ khí đến trường.

Bạo lực học đường trước hết gây ra những tổn hại nghiêm trọng về thể chất cho người bị đánh đập đó, bên cạnh đó là sự ám ảnh về tinh thần. Khi trường học không còn là nơi giáo dục nhân cách con người mà là nơi chỉ có những trận đòn roi thì ai cũng sợ đến trường.

2. An ninh học đường là gì?

An ninh là trạng thái bình yên của xã hội, là nhà nước, là sự ổn định vững chắc của chế độ chính trị – xã hội.

Vì vậy, có thể hiểu an ninh trường học là trạng thái bình yên trong không gian sống của nhà trường, học sinh, sinh viên; không có tệ nạn xã hội, không có hành vi bạo lực, bất công, …

Các hoạt động trong môi trường học đường phải có trật tự, đúng nội quy của nhà trường, học sinh hòa đồng, yêu thương giúp đỡ nhau, kính trọng thầy cô giáo; Ngược lại, giáo viên cũng phải tôn trọng học sinh và hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy của mình.

3. Làm gì khi bị bạo hành học đường?

Thời gian gần đây, số vụ bạo lực học đường ngày càng gia tăng, trở thành tâm điểm nóng của dư luận, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đây là vấn đề nạn chung của toàn xã hội, vì thế cần có sự chung tay, giúp sức của nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, gia đình và các em học sinh để ngăn ngừa hành vi bạo lực học đường trước khi nó xảy ra.

3.1. Làm gì để ngăn chặn bạo lực học đường?

Bạo lực học đường gây tổn hại không chỉ về thể chất mà còn để lại nỗi ám ảnh về tinh thần cho những nạn nhân của hành vi đó

Chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý sau:

Trước hết, bạo lực học đường xảy ra khi học sinh còn nhỏ nên chưa có nhiều kinh nghiệm sống, kỹ năng xử lý tình huống. Đồng thời, với sự bùng nổ của mạng xã hội, thông tin mà trẻ em tiếp cận hàng ngày rất đa chiều, các em chưa có khả năng phân biệt đâu là thông tin đúng, sai. để xảy ra những hành vi cả tin, bắt chước, làm theo những việc làm sai trái.

Đôi khi, chỉ vì một vài xích mích nhỏ, đối với các bạn tuổi teen đang trong độ tuổi dậy thì với tâm lý rất nhạy cảm, cái tôi quá cao thì lại ảnh hưởng quá lớn đến lòng tự trọng. Khi đó, họ không biết cách bình tĩnh xử lý tình huống mà có ngay lập tức đáp trả đối phương bằng những lời lẽ hoặc bạo lực thô lỗ, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Trách nhiệm của Nhà trường:

  • Nhà trường và gia đình cần chú trọng giáo dục, tuyên truyền về bạo lực học đường để trẻ hiểu hành vi này là sai. Đồng thời, tăng cường các lớp bồi dưỡng kỹ năng mềm, ứng xử xã hội, kiến ​​thức pháp luật cho học sinh, sinh viên.

– Thứ hai là trách nhiệm của gia đình: Khi phát hiện con mình bị bạo lực học đường, không nên xem nhẹ, coi đó là chuyện thường tình của trẻ hoặc dạy trẻ im lặng, bỏ qua. Lúc này, cha mẹ cần tâm sự với con, để tìm hiểu chính xác chuyện gì đang xảy ra, từ đó đưa ra giải pháp tiếp theo.

  • Cha mẹ nên tạo môi trường sống lành mạnh cho con, để con cảm thấy gia đình luôn đồng hành và thấu hiểu con, dạy con không có những hành động đáp trả như bạn đã làm với con và cách xử lý. trong tình huống đó.
  • Thông báo cho nhà trường về vụ việc bạo lực học đường để nhà trường xử lý, các bạn trong lớp có hành vi bạo lực tác động thì dừng ngay việc xử lý.

– Thứ ba là trách nhiệm của người giáo viên:

  • Thường xuyên quan tâm, theo dõi, nắm bắt tình hình học sinh lớp mình hoặc tham gia giảng dạy, nhất là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên tham gia dạy kỹ năng sống. Có biện pháp can thiệp giáo dục kịp thời đối với những hiện tượng có nguy cơ dẫn đến bạo lực đối với học sinh ở lớp mình dạy.
  • Tích cực tổ chức các hoạt động sân trường, các hoạt động tập thể trong giờ sinh hoạt sân trường hoặc trong các buổi sinh hoạt, nhằm tăng thêm tình cảm học sinh cùng lớp, cùng trường.
  • Tạo môi trường học tập và giảng dạy trong sạch, lành mạnh.
  • Phối hợp với gia đình, nhà trường quan tâm, hỗ trợ kịp thời những khó khăn vướng mắc của học sinh.

– Trách nhiệm của học sinh, sinh viên:

  • Tránh xa bạo lực và nói không với bạo lực.
  • Học cách kiểm soát cảm xúc của bạn.
  • Tích cực rèn luyện kỹ năng sống, biết vâng lời, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô.

Tuy nhiên, khi bạo lực học đường xảy ra, chúng ta phải hành động như thế nào để xử lý sự việc? Vui lòng đọc bên dưới để biết chi tiết.

3.2. Làm gì khi bị bạo hành học đường?

– Nếu phát hiện bạo lực học đường, biện pháp tốt nhất là báo ngay cho giáo viên và lãnh đạo nhà trường để ngăn chặn sự việc.

Trách nhiệm của giáo viên và nhà trường không chỉ là giáo dục về mặt kiến thức mà còn phải uốn nắn, hướng dẫn các em về nhận thức xã hội, giúp các em hình thành nhân cách trung thực, trở thành người công nhân viên chức. người tốt.

Vì vậy, nếu xảy ra mâu thuẫn thì bản thân học sinh và gia đình phải chịu trách nhiệm về hậu quả, nhưng không thể bỏ qua trách nhiệm của giáo viên và nhà trường.

Nhà trường phải có hình thức xử phạt, giáo dục nghiêm khắc, thích đáng đối với học sinh có hành vi bạo lực, hỗ trợ kịp thời cho nạn nhân bị bạo lực.

– Cha mẹ học sinh bị bạo hành cũng cần lý trí, bình tĩnh để tìm hiểu rõ sự việc đã xảy ra và xử lý theo đúng quy định của nhà trường và pháp luật.

XEM THÊM TẠI: https://dulichmienbac.info/

Related Posts

Việt vị là gì?

Lỗi việt vị là cụm từ thường được nhắc đến trong các trận đấu bóng đá và đây cũng là lỗi mà các cầu thủ bóng đá…

Ho sốt thứ phát là gì?

Ho sốt thứ phát là gì? Hiện nay, có nhiều trường hợp mắc bệnh sùi mào gà từng đám kèm theo ho và sốt. Vậy sốt thứ…

Body me nghĩa là gì?

Mới đây, giới ngôn ngữ học Việt Nam vừa công nhận một thần đồng tiếng Anh với tài dịch thuật phi thường và lập luận vô cùng…

Nhân hóa là gì?

Nhân hóa là một trong những biện pháp tu từ quen thuộc thường được sử dụng trong văn học. Vậy chính xác thì nhân cách hóa là…

GDP là gì?

Gdp là gì? GDP được tính như thế nào? Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết GDP là gì để bạn đọc tham khảo và…

Tự doanh chứng khoán là gì? Giao dịch tự doanh là gì?

Thị trường chứng khoán đang rất nóng và thu hút nhiều nhà đầu tư trong những năm gần đây. Thuật ngữ kinh doanh chứng khoán cũng là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.