Ho sốt thứ phát là gì?

Ho sốt thứ phát là gì? Hiện nay, có nhiều trường hợp mắc bệnh sùi mào gà từng đám kèm theo ho và sốt. Vậy sốt thứ phát cần được hiểu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

1. Thứ phát là gì?

Thứ phát được hiểu thế nào?

  • Phát là phát sinh
  • Thứ là sau, không phải cái ban đầu/cái thứ nhất. Ví dụ: con thứ

=> Thứ phát là những điều phát sinh từ những cái mà không phải cái ban đầu

Ví dụ:

U não nguyên phát: Là các khối u khởi phát trong não

U não thứ phát: Là ung thư não bắt đầu từ các bộ phận, cơ quan khác của cơ thể và di căn đến não

2. Ho sốt thứ phát là gì?

Ho sốt thứ phát có thể được hiểu là những ca ho, sốt không phải là ho sốt tự thân, ban đầu mà là do lây nhiễm từ người khác. Có thể hiểu là những trường hợp F1 thành F0.

Ví dụ: A bị ho, sốt, B dùng chung bát đũa với A nên cũng bị ho sốt thì B là ho sốt thứ phát (do lây của A chứ không phải tự bản thân B bị từ đầu)

3. Chùm ho sốt thứ phát là gì?

Chùm ho sốt thứ phát là tập hợp những ca ho sốt thứ phát. Tức là tập hợp của nhiều ca bệnh ho sốt do lây nhiễm từ F0.

4. Lây nhiễm thứ phát là gì?

Lây nhiễm thứ phát là hiện tượng các F1 trở thành F0 chứ không phải là ổ dịch mới

Ví dụ: Bệnh nhân Đ.T.V, nữ, 45 tuổi ở Phúc Xá, Ba Đình, là F1 của bệnh nhân T.T.K.T. Ngày 28/7 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

=> Đây là hiện tượng lây nhiễm thứ phát. Đ.T.V từ F1 trở thành F0. Đây chỉ là hiện tượng lây nhiễm thứ phát chứ không phải xuất hiện ổ dịch mới do Đ.T.V bản chất không phải F0 từ đầu, cũng không phải nguồn lây

5. Thứ phát Covid là gì?

Tương tự với cách hiểu trên thì thứ phát Covid là sự lây lan Covid mà ở đó các F1 biến thành F0 mà không có sự xuất hiện của các ổ dịch mới.

6. Lây nhiễm thứ phát có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng thứ phát là những trường hợp từ F1 đến F0, trở thành nguồn lây nhiễm, có khả năng lây lan cho người khác, rõ ràng những bệnh nhiễm trùng này rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, những trường hợp này không nguy hiểm như những đợt bùng phát mới vì đã được kiểm soát trước đó. Tránh gây ra tình trạng mất kiểm soát.

Hiện chủng Delta có khả năng lây nhiễm mạnh nên mọi người cần hết sức lưu ý và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và nguyên tắc 5K để tự bảo vệ mình.

Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 40-60% so với biến thể Alpha. Tỷ lệ nhiễm thứ phát (F1 dương tính) của biến thể Delta cao hơn so với biến thể Alpha.

Lý giải về tốc độ lây lan nhanh của đột biến Delta, ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, nguyên nhân chính nằm ở tỷ lệ đột biến Delta. Biến thể này ít đặc hơn những biến thể khác, vì vậy chúng ở trong không khí lâu hơn trước khi rơi xuống bề mặt. Điều này khiến bệnh dễ lây lan hơn với tốc độ nhanh và chu kỳ lây truyền ngắn. Nhiều trường hợp chỉ cần tiếp xúc gần, không tiếp xúc trực tiếp, bệnh vẫn có thể lây lan mạnh.

XEM THÊM TẠI: https://dulichmienbac.info/

Related Posts

Hướng dẫn lịch trình du lịch Hạ Long 1 ngày siêu thú vị, hấp dẫn

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch Hạ Long 1 ngày thì hãy tham khảo hướng dẫn lịch trình dưới đây của chúng tôi….

Bật mí top 20 homestay đẹp ở Sapa, view mây núi chill hết cỡ

Sapa là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc hiện nay nên không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều homestay ở Sapa mọc lên…

Bật mí 18 homestay ở Mộc Châu đẹp ngẩn ngơ, view siêu lãng mạn

Thị trấn Mộc Châu với cảnh sắc say đắm lòng người luôn là điểm đến có sức hút kỳ lạ đối với những người đam mê du…

Kinh nghiệm đi Sun World Hạ Long Park: có gì hay, giá vé bao nhiêu?

Sun World Ha Long Park là một trong những địa điểm vui chơi giải trí hot nhất Hạ Long hiện nay. Vậy nếu bạn còn thắc mắc…

Đẹp ‘đứng hình’ trước những homestay ở Cô Tô view biển, giá tốt

Lựa chọn những homestay ở Cô Tô có view biển đẹp sẽ giúp bạn thuận tiện di chuyển khi tắm biển, ngắm cảnh và dạo chơi. Hơn…

Kinh nghiệm thuê xe máy ở Ninh Bình: địa chỉ, giá, lưu ý

Ninh Bình là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở khu vực miền Bắc với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà khách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *