Ho sốt thứ phát là gì?

Ho sốt thứ phát là gì? Hiện nay, có nhiều trường hợp mắc bệnh sùi mào gà từng đám kèm theo ho và sốt. Vậy sốt thứ phát cần được hiểu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

1. Thứ phát là gì?

Thứ phát được hiểu thế nào?

  • Phát là phát sinh
  • Thứ là sau, không phải cái ban đầu/cái thứ nhất. Ví dụ: con thứ

=> Thứ phát là những điều phát sinh từ những cái mà không phải cái ban đầu

Ví dụ:

U não nguyên phát: Là các khối u khởi phát trong não

U não thứ phát: Là ung thư não bắt đầu từ các bộ phận, cơ quan khác của cơ thể và di căn đến não

2. Ho sốt thứ phát là gì?

Ho sốt thứ phát có thể được hiểu là những ca ho, sốt không phải là ho sốt tự thân, ban đầu mà là do lây nhiễm từ người khác. Có thể hiểu là những trường hợp F1 thành F0.

Ví dụ: A bị ho, sốt, B dùng chung bát đũa với A nên cũng bị ho sốt thì B là ho sốt thứ phát (do lây của A chứ không phải tự bản thân B bị từ đầu)

3. Chùm ho sốt thứ phát là gì?

Chùm ho sốt thứ phát là tập hợp những ca ho sốt thứ phát. Tức là tập hợp của nhiều ca bệnh ho sốt do lây nhiễm từ F0.

4. Lây nhiễm thứ phát là gì?

Lây nhiễm thứ phát là hiện tượng các F1 trở thành F0 chứ không phải là ổ dịch mới

Ví dụ: Bệnh nhân Đ.T.V, nữ, 45 tuổi ở Phúc Xá, Ba Đình, là F1 của bệnh nhân T.T.K.T. Ngày 28/7 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

=> Đây là hiện tượng lây nhiễm thứ phát. Đ.T.V từ F1 trở thành F0. Đây chỉ là hiện tượng lây nhiễm thứ phát chứ không phải xuất hiện ổ dịch mới do Đ.T.V bản chất không phải F0 từ đầu, cũng không phải nguồn lây

5. Thứ phát Covid là gì?

Tương tự với cách hiểu trên thì thứ phát Covid là sự lây lan Covid mà ở đó các F1 biến thành F0 mà không có sự xuất hiện của các ổ dịch mới.

6. Lây nhiễm thứ phát có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng thứ phát là những trường hợp từ F1 đến F0, trở thành nguồn lây nhiễm, có khả năng lây lan cho người khác, rõ ràng những bệnh nhiễm trùng này rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, những trường hợp này không nguy hiểm như những đợt bùng phát mới vì đã được kiểm soát trước đó. Tránh gây ra tình trạng mất kiểm soát.

Hiện chủng Delta có khả năng lây nhiễm mạnh nên mọi người cần hết sức lưu ý và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và nguyên tắc 5K để tự bảo vệ mình.

Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 40-60% so với biến thể Alpha. Tỷ lệ nhiễm thứ phát (F1 dương tính) của biến thể Delta cao hơn so với biến thể Alpha.

Lý giải về tốc độ lây lan nhanh của đột biến Delta, ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, nguyên nhân chính nằm ở tỷ lệ đột biến Delta. Biến thể này ít đặc hơn những biến thể khác, vì vậy chúng ở trong không khí lâu hơn trước khi rơi xuống bề mặt. Điều này khiến bệnh dễ lây lan hơn với tốc độ nhanh và chu kỳ lây truyền ngắn. Nhiều trường hợp chỉ cần tiếp xúc gần, không tiếp xúc trực tiếp, bệnh vẫn có thể lây lan mạnh.

XEM THÊM TẠI: https://dulichmienbac.info/

Related Posts

Việt vị là gì?

Lỗi việt vị là cụm từ thường được nhắc đến trong các trận đấu bóng đá và đây cũng là lỗi mà các cầu thủ bóng đá…

Body me nghĩa là gì?

Mới đây, giới ngôn ngữ học Việt Nam vừa công nhận một thần đồng tiếng Anh với tài dịch thuật phi thường và lập luận vô cùng…

Nhân hóa là gì?

Nhân hóa là một trong những biện pháp tu từ quen thuộc thường được sử dụng trong văn học. Vậy chính xác thì nhân cách hóa là…

GDP là gì?

Gdp là gì? GDP được tính như thế nào? Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết GDP là gì để bạn đọc tham khảo và…

Tự doanh chứng khoán là gì? Giao dịch tự doanh là gì?

Thị trường chứng khoán đang rất nóng và thu hút nhiều nhà đầu tư trong những năm gần đây. Thuật ngữ kinh doanh chứng khoán cũng là…

Bạo lực học đường là gì? An ninh học đường là gì?

Bạo lực học đường là gì? An ninh trường học là gì? Bạo lực học đường từ lâu đã trở thành vấn nạn chung của toàn xã…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.