Khu mấn là gì? Tru trốc là gì? Cùng tìm hiểu

Mỗi vùng miền ở Việt Nam – Bắc, Trung và Nam – đều có những phương ngôn riêng. Nếu bạn đến vùng Trung và nghe người ta nhắc đến “khu mấn” và “tru trốc”, có lẽ sẽ gây ngạc nhiên. Vậy thực tế “khu mấn” và “tru trốc” là gì? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng dulichmienbac.info tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khu mấn là gì, trốc tru là gì?

Khu mấn là gì? Trốc tru là gì? - QuanTriMang.com

Khu mấn là gì?

Khu mấn không phải là một từ đặc sản của Nghệ An. Khu mấn là một thuật ngữ trong ngôn ngữ miền Trung, cụ thể là ở Nghệ An, có ý nghĩa khác biệt. Trong ngôn ngữ địa phương, “khu” có nghĩa là mông và “mấn” có nghĩa là váy. Trước đây, trong những năm 60, 70, khi phụ nữ lao động ở vùng Nghệ Tĩnh, hiện nay là Nghệ An – Hà Tĩnh, họ thường mặc váy đen vải thô. Sau giờ làm việc, khi các bà, chị, cô ngồi nói chuyện, họ không để ý đến việc ngồi trên vùng đất hay cát, làm cho phần mông bị dính bẩn. Hành động này phổ biến trong những người nông dân thời điểm đó, vì sau khi làm việc nông nô, tất cả đều bẩn, mệt mỏi.

Chính vì vậy từ khu mấn có nghĩa là mông quần vừa xấu vừa bẩn, nghĩa bóng còn được dùng để nói ý nghĩa giá trị việc làm và thái độ với đối tượng mà người nói không thích.

Ví dụ:

A: Cậu nhìn xem bức tranh tớ vẽ có đẹp không?

B: Như cái khu mấn (Ý nghĩa bức tranh không đẹp)

Từ “khu mấn” nhiều khi cũng mang ý nghĩa chỉ “nghèo”, “không có cái gì đó”

Ví dụ:

A: Nghe bảo nhà cậu giàu lắm

B: Có cái khu mấn (có nghĩa là nhà chả có gì, nhà nghèo)

Như vậy là tùy từng trường hợp và ngữ cảnh mà từ “khu mấn” sẽ có những nghĩa khác nhau. Các bạn lưu ý để hiểu đúng dựa theo ngữ cảnh nhé.

Trốc tru là gì?

Như các từ “khu mấn”, “trốc tru” cũng là một thuật ngữ địa phương thường được người dân sử dụng. Trong tiếng Nghệ An:

  • Trốc có thể hiểu là phần đầu của một vật hay một con vật.
  • Tru có thể hiểu là con trâu.

Vì vậy, cụm từ “trốc tru” thường ám chỉ đến phần đầu của con trâu. Thuật ngữ này thường được sử dụng để miêu tả những người hay hành xử nghịch ngợm, bướng bỉnh, hay không chịu nghe lời. Tuy nhiên, ý nghĩa của từ này không mang tính chỉ trích mạnh mẽ, mà thường được dùng với mục đích châm chọc, đùa giỡn nhau một cách nhẹ nhàng.

Đáng chú ý, trong một số trường hợp, từ “trốc” không chỉ ám chỉ phần đầu mà có thể có ý nghĩa khác như “trốc cúi” để chỉ đầu gối.

khu-man-la-gi-khai-niemjpg

Các phương ngữ Nghệ An thường gặp

Ngoài những từ ngữ như “trốc tru – khu mấn” Nghệ An còn rất nhiều từ địa phương lạ mà hay có thể bạn chưa biết như. Trong bài viết này dulichmienbac.info sẽ bật mí một số từ ngữ mà có thể bạn sẽ gặp khi giao tiếp với người miền Trung nha.

1. Cái cươi = Cái sân

2. Cái chủi = Cái chổi

3. Chưởi = Chửi

4. Đọi = bát

5. Vung/Vàng = Nắp nồi

6. Ngẩn = Ngốc

7. Trửa = Giữa, trên…

8. Đàng = Đường

9. Trấp vả = đùi

10. Bổ = ngã

11. Nác = nước

12. Trù = Trầu.

13. Tao, tớ = tau

14. Mày = mi

15. Choa = Chúng tao

16. Bọn bây = Các bạn

17. Hấn = hắn, nó

16. Nớ = đó, cái kia

17. Cấy = cái.

18. Gưởi = gửi.

19. Hun = hôn.

20. Mần = làm

Kết luận

Tóm lại, “khu mấn” và “tru trốc” là những thuật ngữ địa phương trong tiếng Nghệ An. “Khu mấn” ám chỉ đến phần mông mặc váy, thể hiện sự gắn kết của người lao động trong vùng Nghệ Tĩnh. “Tru trốc” thường chỉ đầu trâu và được dùng để miêu tả những người nghịch ngợm, bướng bỉnh. Tuy nhiên, cả hai từ này mang ý nghĩa hài hước và không có sự chỉ trích nặng nề. Nhờ những thuật ngữ đặc trưng này, văn hóa và ngôn ngữ Nghệ An trở nên đa dạng và đặc biệt.

Related Posts

Otaku là gì? Những dấu hiệu để nhận biết otaku chính hiệu là gì

Bạn có từng tự hỏi về ý nghĩa của từ Otaku là gì? và cách nhận biết một Otaku thực sự? Trong bài viết này, chúng ta…

Take profit là gì? Cách đặt lệnh Take profit hiệu quả nhất

Khi tham gia giao dịch trên thị trường tài chính, một khía cạnh quan trọng cần xem xét là việc đặt lệnh Take profit. Take profit là…

Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic hiệu quả

Stochastic – một công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo Stochastic được sử dụng để đo lường mức độ quá mua hoặc quá…

Nến mây đen che phủ là gì? Cách giao dịch hiệu quả nhất

Nến mây đen che phủ là một mô hình nến Nhật Bản mang tính đảo chiều trong phân tích kỹ thuật. Mô hình này xuất hiện khi…

Nến Harami là gì? Đặc điểm, ý nghĩa cách giao dịch hiệu quả

Nến Harami là một mô hình nến Nhật Bản trong phân tích kỹ thuật, thường xuất hiện trên biểu đồ giá. Đặc điểm của mô hình này…

Pivot là gì? Cách thức giao dịch chứng khoán với Pivot

Pivot là một phương pháp phân tích kỹ thuật phổ biến trong giao dịch chứng khoán. Được sử dụng để dự đoán định hướng giá trị của…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *