Taluy là gì? Khái niệm Taluy âm và Taluy dương là gì

Taluy âm và taluy dương là thuật ngữ trong lĩnh vực xây dựng cầu đường. Mặc dù có thể nghe thấy hoặc nhìn thấy chúng trên đường, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm và sự khác biệt giữa taluy âm và taluy dương. Nếu bạn cũng có thắc mắc về điều này, hãy đọc bài viết dưới đây của DULICHMIENBAC.INFO để có câu trả lời chi tiết.

taluy-la-gi-taluy-am-la-gi-taluy-duong-la-gi

Taluy là gì?

Taluy âm và taluy dương là thuật ngữ phổ biến trong ngành xây dựng cầu đường. Taluy, có nguồn gốc từ tiếng Pháp “talus”, được dùng để chỉ sườn dốc hoặc mái dốc của một hố đào, một nền đắp hoặc một công trình dựng đứng nhằm tăng tính ổn định. Đây là một yếu tố quan trọng trên các tuyến đường đèo.

Có thể bạn thắc mắc tại sao không gọi trực tiếp là “sườn dốc” mà lại sử dụng thuật ngữ taluy. Thực tế, đây chỉ là một thói quen từ thời kỳ Pháp thuộc. Vì hệ thống đường bộ và đường sắt hiện đại tại Việt Nam được thiết kế dưới sự ảnh hưởng của người Pháp, nên trong các bản thiết kế ban đầu, các kỹ sư và những người làm nghề xây dựng thường sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật tiếng Pháp. Dần dà, thuật ngữ “taluy” trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi, và cả người nói và người nghe đều hiểu. Ngoài ra, từ “taluy” cũng ngắn gọn hơn so với từ “sườn dốc”.

Taluy được chia thành hai loại chính là taluy âm và taluy dương.

Taluy âm là gì? – Taluy là gì?

Taluy âm là phần mái dốc tính từ mặt đường trở xuống.

Taluy dương là gì? – Taluy là gì?

Taluy dương là phần của mái dốc tính từ mặt đường lên trên.

Để dễ tưởng tượng và hiểu rõ hơn, hãy tưởng tượng bạn đang đứng trên một đoạn đường đèo. Taluy âm là phần sườn dốc từ mặt đường xuống vực sâu, trong khi taluy dương là phần sườn dốc từ mặt đường lên đến đỉnh núi. Việc này giúp bạn dễ hiểu hơn, phải không?

Khi bạn di chuyển trên các đoạn đường đèo, thường sẽ thấy biển báo về sạt lở taluy âm và taluy dương. Điều này giúp bạn nhận thức ngay lập tức về nguy cơ và các phương án cũng như biện pháp để đảm bảo an toàn cho bản thân trong trường hợp gặp sự cố không mong muốn.

Lưu ý khi thiết kế taluy

Độ dốc của taluy thường được biểu thị bằng hai loại ký hiệu: phần trăm (%) và tỷ lệ 1:n.

Ký hiệu phần trăm (%) dùng để xác định độ dốc của taluy theo công thức sau:

i (%) = [Độ cao : Khoảng cách ngang] x 100.

Trong khi đó, ký hiệu tỷ lệ 1:n có nghĩa là nếu chiều cao của taluy là 1 mét, thì khoảng cách ngang tương ứng sẽ là n mét.

Độ dốc của taluy càng lớn, mức độ không ổn định càng cao và nguy cơ gây tai nạn cũng tăng lên. Để đảm bảo an toàn trên các đoạn đường đèo, nhà thiết kế cần hạn chế độ dốc hoặc thực hiện các biện pháp gia cố như sử dụng lớp bề mặt đá hoặc bê tông đúc sẵn, trồng cỏ trên taluy.

Trong số các biện pháp gia cố, việc sử dụng cỏ Vetiver được rất ưa chuộng trong nhiều nước, bao gồm cả Việt Nam.

Cỏ Vetiver, có tên khoa học Vetiver Zizanioides, là một loại cỏ không thụ phấn sinh học và không sinh hạt. Cỏ này được trồng thành từng cụm nhỏ, phát triển từ các nhánh trồng. Tốc độ sinh trưởng của cây cỏ này phụ thuộc vào ánh sáng tự nhiên, khí hậu, địa hình và điều kiện địa chất và dinh dưỡng. Việc sử dụng loại cỏ này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường. Đây là một phương pháp rất tiện lợi, phải không?

Taluy tiếng anh là gì?

Từ “taluy” trong tiếng Anh tương đương với từ “slope”. Khi dịch phần định nghĩa từ Anh-Anh sang tiếng Việt, chúng ta thu được kết quả như sau: “slope là một bề mặt mà một phía có độ cao hơn phía còn lại”. Tuy nhiên, khi dịch từ “slope” sang tiếng Việt, chúng ta không sử dụng từ “taluy”, mà thay vào đó sử dụng từ “độ dốc” để truyền đạt ý nghĩa tương tự.

Kết luận

Các thông tin trên đây đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “taluy” và phân biệt được sự khác nhau giữa taluy âm và taluy dương. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn trong việc học tập và nghiên cứu về âm nhạc. Hãy theo dõi các bài viết của DULICHMIENBAC.INFO để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Related Posts

Otaku là gì? Những dấu hiệu để nhận biết otaku chính hiệu là gì

Bạn có từng tự hỏi về ý nghĩa của từ Otaku là gì? và cách nhận biết một Otaku thực sự? Trong bài viết này, chúng ta…

Take profit là gì? Cách đặt lệnh Take profit hiệu quả nhất

Khi tham gia giao dịch trên thị trường tài chính, một khía cạnh quan trọng cần xem xét là việc đặt lệnh Take profit. Take profit là…

Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic hiệu quả

Stochastic – một công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo Stochastic được sử dụng để đo lường mức độ quá mua hoặc quá…

Nến mây đen che phủ là gì? Cách giao dịch hiệu quả nhất

Nến mây đen che phủ là một mô hình nến Nhật Bản mang tính đảo chiều trong phân tích kỹ thuật. Mô hình này xuất hiện khi…

Nến Harami là gì? Đặc điểm, ý nghĩa cách giao dịch hiệu quả

Nến Harami là một mô hình nến Nhật Bản trong phân tích kỹ thuật, thường xuất hiện trên biểu đồ giá. Đặc điểm của mô hình này…

Pivot là gì? Cách thức giao dịch chứng khoán với Pivot

Pivot là một phương pháp phân tích kỹ thuật phổ biến trong giao dịch chứng khoán. Được sử dụng để dự đoán định hướng giá trị của…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *