Việt vị là gì?

Lỗi việt vị là cụm từ thường được nhắc đến trong các trận đấu bóng đá và đây cũng là lỗi mà các cầu thủ bóng đá thường mắc phải. Vậy việt vị là gì? Làm thế nào để phá bẫy liệt là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Việt vị là một lỗi cơ bản trong bóng đá. Nó được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng các cầu thủ tấn công bừa bãi và đảm bảo tính công bằng cho cả hai đội. Trong những tình huống phạm lỗi, có lẽ lỗi việt vị là một trong những lỗi khiến người xem khá khó hiểu và khó hình dung. Hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết về lỗi việt vị trong bóng đá để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Việt vị là gì?

Lỗi việt vị trong bóng đá là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường mắc phải khi chơi bóng trên sân. Luật việt vị được quy định tại điều XI luật bóng đá do FIFA (liên đoàn bóng đá thế giới) quy định.

Quy tắc này được phát biểu một cách nhầm lẫn nhằm hạn chế khả năng chờ bóng của các cầu thủ đội tấn công gần khung thành đối phương. Tại thời điểm này, đội đối phương chỉ có một thủ môn hoặc duy nhất một cầu thủ phòng ngự.

Quy tắc này cũng đảm bảo lối chơi công bằng, đẹp mắt và thúc đẩy sự phát triển của các kỹ năng và chiến thuật bóng đá.

2. Việt Vị Hay Liệt Vị?

Trong bóng đá, trọng tài thường bắt lỗi vị trí của cầu thủ, gọi là “việt vị”, “bắt việt vị”. Hai từ “Việt” và “Nói dối” có âm gần giống nhau, bình luận viên nói nhanh ngược với âm thanh sôi động của trận đấu nên có lúc nghe như “việt vị”, có khi nghe như “liệt”.

Có thể khẳng định từ đúng trong trường hợp này là “việt vị”. Lỗi tư thế mà chúng tôi vừa nêu ở trên, Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên, 1992) định nghĩa như sau: “Lỗi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng tấn công bên phần sân đối phương mà không có hai cầu thủ trước hậu vệ đối phương. ”(tr.1094) (tức là nhận bóng bên dưới hàng thủ của đối phương, khi trước mặt chỉ có thủ môn của đối phương). Trong từ điển này, chỉ có một từ “việt vị” được ghi với định nghĩa trên (không có mục từ “việt vị”).

3. Điều kiện thỏa mãn vị trí việt vị

Một cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu các điều kiện sau được đáp ứng:

 • Cầu thủ đối phương đang đứng ở nửa sân của đội đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường ghi bàn cuối cùng của đội đối phương.
 • Người chơi tham gia vào quả bóng.
 • Cầu thủ đang đứng giữa bóng và khung thành đối phương.

Khi 3 điều kiện đầu tiên được đáp ứng, thủ môn được tính là cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn đứng cuối khung thành. Tuy nhiên, ở bất kỳ thời điểm nào, không nhất thiết thủ môn thuộc về hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn. Vậy việt vị là gì? Trường hợp nào bị coi là vi phạm, trường hợp nào không?

4. Lỗi Việt Vị

Để giúp bạn phân biệt rõ ràng và cụ thể hơn về lỗi việt vị, chúng ta sẽ xét những trường hợp như sau:

Trường hợp phạm lỗi việt vị

Những cầu thủ được coi là vi phạm luật việt vị khi đang đứng ở vị trí việt vị nhưng lại tham gia vào đường chuyền bóng hoặc có thể là chạm vào bóng của các đồng đội. Chi tiết trường hợp như sau đây:

 • Chơi bóng hoặc chạm bóng do các đồng đội đưa tới.
 • Cầu thủ cản trở tầm nhìn của đối phương.
 • Cầu thủ tác động đến khả năng chơi bóng của đối thủ.
 • Cố tình chiếm lợi thế khi chơi bóng.
 • Ngăn cản cầu thủ của đối phương chơi bóng.

Trường hợp không phạm lỗi việt vị

Trường hợp không vi phạm lỗi gồm có:

 • Nhận quả bóng từ quả phạt ném biên.
 • Nhận bóng để phạt góc.
 • Nhận bóng từ quả phát bóng.

Các hình thức xử phạt vi phạm

Cầu thủ nào vi phạm những lỗi việt vị sẽ bị trọng tài xem xét và cho đội đối phương một quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

5. Làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Phá bẫy việt vị là chủ đề mà anh em bóng đá thường bàn tán để tìm ra cách thay đổi tình thế nhanh nhất. Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong bóng đá. Chúng ta phá bẫy việt vị khi tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương từ đường chạm bóng.

Khi đồng đội chuyền bóng, tiền đạo cần sử dụng tốc độ nhanh để vượt lên trước hậu vệ và nhận đường chuyền rồi ghi bàn. Đội sẽ có lợi thế rất lớn để ghi bàn vào lưới đối phương một cách dễ dàng hơn.

Cụ thể hơn, người chơi đánh lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn hậu vệ đối phương một chút. Nếu đồng đội của bạn có ý định chuyền bóng thì hãy nhanh chóng di chuyển tốc độ để vượt lên và nhận đường chuyền để ghi bàn thắng cuối cùng. Đây là cách phá bẫy việt vị thường được áp dụng ở các đội bóng lớn.

Để phá bẫy việt vị cần có rất nhiều yếu tố như:

 • Tiền đạo có nhạy bén và tốc độ hay không?
 • Đồng đội ăn ý với nhau
 • Đúng người, đúng thời điểm.

XEM THÊM TẠI: https://dulichmienbac.info/

Related Posts

Ho sốt thứ phát là gì?

Ho sốt thứ phát là gì? Hiện nay, có nhiều trường hợp mắc bệnh sùi mào gà từng đám kèm theo ho và sốt. Vậy sốt thứ…

Body me nghĩa là gì?

Mới đây, giới ngôn ngữ học Việt Nam vừa công nhận một thần đồng tiếng Anh với tài dịch thuật phi thường và lập luận vô cùng…

Nhân hóa là gì?

Nhân hóa là một trong những biện pháp tu từ quen thuộc thường được sử dụng trong văn học. Vậy chính xác thì nhân cách hóa là…

GDP là gì?

Gdp là gì? GDP được tính như thế nào? Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết GDP là gì để bạn đọc tham khảo và…

Tự doanh chứng khoán là gì? Giao dịch tự doanh là gì?

Thị trường chứng khoán đang rất nóng và thu hút nhiều nhà đầu tư trong những năm gần đây. Thuật ngữ kinh doanh chứng khoán cũng là…

Bạo lực học đường là gì? An ninh học đường là gì?

Bạo lực học đường là gì? An ninh trường học là gì? Bạo lực học đường từ lâu đã trở thành vấn nạn chung của toàn xã…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.